Tìm Hiểu Về Sáo Mèo

1. Nguồn gốc sáo mèo

Sáo Mèo là loại nhạc cụ của người H’Mông miền Bắc Việt Nam và Trung Quốc. Đặc trưng của sáo là ở đầu lỗ thổi có gắn thêm lưỡi gà (còn gọi là lam) bằng đồng, và bên dưới cây sáo, gần lỗ thổi có thêm 1 lỗ bấm.

Cách thổi của sáo Mèo khác với sáo thông thường. ở Việt Nam, ta phân biệt thành 2 loại riêng là sáo Mèo nam/sáo Mèo nữ (Mèo nam có đường kính ống sáo lớn hơn hẳn Mèo nữ).

Lam sáo cũng có nhiều dạng khác nhau, mỗi loại có ưu nhược điểm riêng.

2. Phân loại sáo mèo

Dựa vào xuất sứ chúng ta có sáo mèo việtsáo mèo tàu. Chúng ta sẽ phân tích sự khác biệt của hai hệ này bên dưới

Dựa vào chất liệu chúng ta có sáo  làm bằng trúc ( thường là hệ tàu) và sáo làm bằng nứa ( thường là hệ việt).

Đối với sáo mèo việt chúng ta lại phân ra làm mèo nam và mèo nữ , hai loại sáo này có âm vực khác nhau, sáo mèo nữ còn bị loại bỏ bớt một nốt , giúp người chơi có thể bịt được các lỗ không bị sít tay.

Sáo mèo có âm vực ngắn nên chơi được ít bài, nhưng khi kết hợp hai loại sáo này thành một cặp mèo  có thể mở rộng quãng, chơi sáo mèo được nhiều bài hơn, khiến bản nhạc trở nên phong phú hơn. Ngoài ra nữ cũng khá được ưa chuộng trong hát văn.

 

 

Đối với mèo tầu thì chúng ta có sáo mèo tầu đơn và sáo mèo tầu kép, cũng mục đích để mở rộng âm vực.

3. Cấu tạo của sáo mèo

Lỗ thổi của sáo mèo được gắn một lam đồng như đã giới thiệu ở trên , Lam này cũng là phần khó làm nhất trong sáo mèo, bởi đồng phải là loại đồng chuyên dụng, mỏng , các nghệ nhân phải mài bằng tay khá kì công. Lam đồng này được gắn chặt vào sáo bằng keo chuyên dụng.

Các lỗ bấm

Đối với sáo mèo hệ việt có tất cả 8 lỗ bấm, ngoài 6 lỗ bấm thẳng hàng với lỗ thổi còn có một lỗ bấm nốt Sòn, nằm phía dưới dùng cho ngón út tay thuận, và một lỗ nằm phía sau dùng cho ngón cái tay không thuận

Đối với sáo mèo hệ tàu có tất cả 7 lỗ bấm, hệ này bị lược bỏ nốt dùng cho ngón út tay thuận, vì vậy chơi cũng dễ hơn hệ việt khá nhiều.

Ngoài ra sáo mèo cũng có một đến hai lỗ định âm nằm ở đuôi sáo, ngoài công dụng định âm, lỗ này có thể dùng để treo dây trang trí

 

sao-meo-tau-amt2-1

4. Cách chơi sáo mèo 

Do đậm chất dân tộc, sáo thường được dùng để chơi những bản nhạc mang âm hưởng rưng núi ví dụ như Chiếc khăn piêu, Xuân về trên bản mèo, hẹn hò, người mèo ơn đảng, gọi em bên suối, đêm trăng bản mèo, Ngoài ra có thể dùng để chơi các bài nhạc tàu như tinh nguyêt thần thoại, thần thoại,

Trước đây loại nhạc cụ này thường được ít người biết đến, nhưng hiện nay trở nên rất thông dụng, trở thành một bộ môn giảng dạy tại nhạc viện hoặc các trường âm nhac, sáo mèo cũng theo chân các nghệ sĩ biểu diễn tại các sân khấu quốc tế lớn

 

 

Mọi thắc mắc về bài viết tìm hiểu về sáo mèo các bạn có thể comment bên dưới nhé

Chúc các bạn tập thổi sáo thành công

Đánh giá của bạn

1 bình luận “Tìm Hiểu Về Sáo Mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi