Tìm Hiểu Về Sáo Mèo Tàu

Tìm Hiểu Về Sáo Mèo Tàu

Tìm hiểu về Sáo mèo tàu

1 Giới thiệu về cây sáo mèo tàu

là một loại sáo mèo có nguồn gốc từ Trung Hoa, ở đầu lỗ thổi có gắn thêm lưỡi gà gọi là lam đồng . Sáo mèo tàu  có hệ bấm đơn giản hơn sáo mèo việt. có thể dùng linh hoạt để chơi một số dòng nhạc khác nhau.

 

Sáo mèo Tàu hệ Tàu

 

 

sao-meo-tau-AMT1-5

2 Đặc điểm

Sáo mèo tàu được làm với nguyên liệu chủ yếu là trúc tím, với chất liệu trúc này làm cho cây sáo có màu âm rất trầm âm, dịu nhẹ, du dương dễ đi vào lòng người. Trước kia các nghệ sĩ có thể sử dụng rất nhiều các nguyên liệu khác nhau như tre, nứa, rùng , gỗ nhưng hiện nay đã chuyển hoàn toan sang trúc bởi âm hay, kiểu dáng đẹp và dễ làm.

Lỗ thổi của Sáo mèo tàu  không giống sáo trúc, nó được gắn thêm một lam đồng như đã giới thiệu ở trên , Đây gần như là bộ phận khó làm nhất của loại sáo này, bởi phải dùng một loại đồng chuyên dụng , mài bằng tay chứ không có thiết bị máy móc gì. Các thống số đo phải chuẩn xác và khi gắn vào lỗ thổi cũng rất kì công.

Sáo mèo tàu  có 7 lỗ bấm bao gồm 6 lỗ thẳng hàng nhau , thẳng hàng với lỗ thổi, phía sau có một lỗ danh cho ngón cái tay không thuận. bởi ít hơn sáo mèo việt một lỗ bấm, nên cách chơi của Sáo mèo tàu  cũng đơn giản hơn khá nhiều.

Phía đuôi saó từ 2 đến 3 lỗ định âm, dùng để định âm cho cây sáo, và cũng là nơi để treo dây trang trí

3 như thế nào là một cây Sáo mèo tàu  tốt

Đối với những bạn mới chơi hẳn sẽ rất lăn tăn về việc chọn lựa một cây sáo mèo  tốt

Thứ nhất là sáo âm phải chuẩn. Sáo mèo tàu  khi làm khó hơn rất nhiều các loại sáo khác ở phần định âm. Việc định âm không có thông số cụ thể, cũng không có máy đo nào, chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm làm lâu năm của các nghệ nhân mà thôi

Thứ hai là lam đồng tốt. Một cái lam đồng tốt phải được mài đúng , gắn vào sáo đúng, chất liệu đồng tốt . Nếu đáp ứng được các yêu cầu trên khi thổi sẽ không bị nặng sáo, âm rất trong chứ không bị rè rè.

 

4 Cách chơi  Sáo mèo tàu

Đối với những bạn đang tìm hiểu về sáo mèo tàu  ắt hẳn đang rất muôn biết  về dòng nhạc của sáo mèo tàu . Nó được sử dụng chủ yếu để chơi các bản nhạc Trung Hoa nhưng ngày này người chơi có thể sử dụng để chơi bất kì các bản nhạc nào  có quãng âm nằm trong quãng tám, nếu vượt ra khỏi phải dùng đến sáo mèo kép , tức là một cặp mèo nam và nữ để chơi

5 sáo mèo đơn và sáo mèo kép

Bởi quãng rất ngắn chứ không có quãng 1, 2, 3 như sáo trúc, không phải bài nào cũng có thể chơi hết được cả bài, nên chúng ta phải ghép hai cây Sáo mèo tàu  đơn với nhau thành Sáo mèo tàu  kép . Hai cây Sáo mèo tàu  đơn này phải có tone cách nhau một quãng tám . Trong trường hợp bản nhạc có cao độ các nốt nhạc nằm trong nhiều quãng thì chúng ta sẽ phải sử dụng sáo mèo kép. Mỗi một cây phụ trách một đoạn khác nhau trong bản nhạc. Chính bởi sự hạn chế này mà Sáo mèo tàu  chỉ chơi được những bản nhạc nhất định

 

 

sao-meo-tau-amt2-3

 

Minh xin được giới thiệu một số bài chơi bằng sáo mèo tàu : Xuân về trên bản mèo, thần thoại, chiếc khăn piêu, hẹn hò, ….

 

sao-meo-tau-AMT1-4

 

Mọi thắc mắc về bài viết Tìm Hiểu Về Sáo Mèo Tàu các bạn comment trực tiếp ở bên dưới nhé. Chúc các bạn tập thổi sáo thành công.

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi