Tìm hiểu về Sáo Bầu

1. Tìm hiểu về sáo bầu

Sáo Bầu  hay còn được gọi là Sáo Bầu tơ, là một loại sáo có nguồn gốc lâu đời từ trước trung nguyên của dân tộc thiểu số Trung, có hình dạng giống như một quả bầu hồ lô với phần đầu dùng để thổi, phần đáy được cắm liền với 3 cây sáo 1 dài và 2 ngắn tương ứng với 1 cây thổi chính và 2 cây dùng để bè, kèm theo 3 cây đó là 3 miếng lưỡi gà giống như lam đồng trong sáo mèo vậy. Thân quả bầu đóng vai trò như hộp âm của cây sáo, bên ngoài của Sáo có thể được vẽ, khắc trang trí hoa văn hoặc không. Được làm bằng nhiều loại chất liệu đa dạng khác nhau

sao-bau-xanh-ngoc-ab1-2Sao-bau-trang-khop-inox-chinh

2. Cấu  tạo của Sáo Bầu

Ta xét đến ống sáo chính trước

Cây sáo chính này  có khoét 7 lỗ dùng để bấm. 6 lỗ phía trước dùng để bấm các nốt với thang âm giống như thang âm trong tone 1 của sáo trúc, ngoài ra còn có một lỗ phía sau dành cho tay thuận sử dụng. Về âm vực thì tương tự sáo mèo, chỉ khác ở chỗ sáo mèo thổi ngang thi Sáo Bầu lại thổi dọc vậy.

Hai ống sáo phụ dùng để hòa âm chỉ sử dụng cho chầu văn hoặc biểu diễn chuyển sâu.

Phần thân Sáo có hình như một quả bầu hồ lô, chính là hộp âm tạo nên âm sắc trầm ấm kỳ lạ của loại nhạc cụ này. Phần đầu thổi đa phần là bọc giả ngọc để người chơi ngậm cả miệng vào thổi.

Đuôi Sáo  có hai đến ba lỗ định âm với tác dụng định âm cho cây sáo, một công dụng nữa là để treo dây trang trí , giúp cây sáo trông đẹp , sang trọng và đậm chất tàu hơn.

3. Phân Loại Sáo Bầu

Xét về âm vực, Sáo có đầy đủ các tone như các loại sáo khác, tùy vào bài mà chúng ta chọn một cây có tone phù hợp với bản nhạc.

Xét về chất liệu chúng ta sẽ chia thành một số loại cơ bản như Sáo Bầu thật,  giả gỗ,  giả ngọc,

4. Sáo Bầu thường chơi những bài gì, cách sử dụng

Do âm vực của giống sáo mèo hệ tàu nên bầu thường được dùng để chơi một số bài nhạc tàu ví dụ như thần thoại , tinh nguyệt thần thoại

Ngoài ra chúng ta sẽ sử dụng để chơi các bài mang đậm chất dân tộc như xuân về trên bản mèo, hẹn hò, đi học….

5. Tìm hiểu về sáo bầu  chầu văn

Sao-bau-mà-Khớp-inox-ab2-4Sao-bau-mà-Khớp-inox-ab2-6

Sáo Bầu là một nhạc cụ không thể thiếu trong hát văn, được các nghệ sĩ sử dụng cả trong hát xẩm, ca trù,…

Trong hát văn thì hát ở tông nào thì dùng tông đó là thuận ngón nhât , ví dụ : nếu hát tông LA thì dùng Sáo  là tông LA và khi cô đông múa song đăng thì lên 1 tông, khi đó ta  dùng Sáo tone Si là thuận ngón .

Đối với loại Bầu hát văn này, các nghệ nhân phải chế thêm nốt đê mở rộng quãng cho nó, muốn mua thì cac bạn phải đặt hàng trước, chứ ít của hàng có sẵn, giá thành cũng mắc hơn khá nhiều so với các loại bầu thường khác.

Xem thêm các loại sáo bầu

video sáo bầu

 

Đánh giá của bạn

1 bình luận “Tìm hiểu về Sáo Bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi