Tìm hiểu về Động Tiêu

Tìm hiểu về Động Tiêu

Tìm hiểu về Động Tiêu

1 Tiêu là gì ? Lịch sử cây Động tiêu

Tiêu hay còn gọi là động tiêu  là một loại nhạc cụ thổi dọc trung âm của dân tộc Việt Nam. Có nguồn gốc từ thời kì cổ đại. Tiêu cũng thông dụng ở Đông Á, thường có dạng ống trụ tròn như sáo trúc, (được thế giới biết đến như Xiao (tiêu) của người Trung Quốc). Khi  sử dụng Tiêu được để theo phương dọc và thổi dọc theo thân ống. Tiêu thường to và dài hơn sáo rất nhiều, bởi vậy âm thanh sẽ trầm ấm và sâu lắng hơn rất nhiều.

sao-tieu-ba-khuc-4

2 Cấu tạo của động tiêu

Ngày xưa, các nghệ nhân thường dùng ống nứa, rùng hoặc gỗ , Tuy nhiên hiện này đã chuyển hoàn toàn sang trúc. Một loại chất liệu tạo màu âm rất hay khi làm tiêu sáo.

Thân ống tiêu thường có đường kính từ 17 mm đến 25 mm, từ đầu ống đến đuôi ống dài từ 40 đến 50 cm. Người ta có thể bịt kín đầu ống bằng 1 mấu, khoét lỗ thổi ở 1 góc. Bên gờ miệng ống tiêu người ta khoét một lỗ hình bán nguyệt dùng làm lỗ thổi. Tiêu bao gồm 6 lỗ bấm, với 5 lỗ được khoét thẳng hàng, một nốt gần đuôi sáo lệch sang bên dùng cho ngón út tay thuận là một nốt nằm phía sau gần lỗ thổi dùng cho ngón cái tay không thuận. Tiêu không được khoét các lỗ thẳng hàng như sáo bởi ống tiêu to dài, đường kính rộng, khoét các lỗ thường cách xa nhau, bởi vậy cần làm lệch đi để cho người chơi dễ bấm, nếu khoét thẳng hàng thì không thể dang các ngón tay đủ rộng để bịt các nốt.

 

sao-tieu-truc-tim-hai-khuc-2

 

3 Tìm hiểu về Động Tiêu – Màu âm của tiêu

Âm của Động Tiêu trầm ấm, mộc mạc , âm sắc trang nhã phù hợp với các giai điệu trữ tình, dân ca quê hương sâu lắng, Các nghệ nhân thường sử dụng Tiêu C và D có nghĩa là Tiêu Đô và Rê , những loại trầm ít thông dụng bởi khó chơi, khó bấm, khó linh hoạt trong bản nhạc.

4 Sự khác nhau của Động Tiêu và Sáo

-Cấu tạo và cách chơi

Cấu tạo của sáo thường đơn giản hơn tiêu, dễ chơi, dễ bấm, linh hoạt trong bản nhạc trong khi tiêu dài hơn sáo rất nhiều

Về cách đặt môi

– Đối với Tiêu thì đầu được cắt ngang, ở viền được khoét một lỗ hình bán nguyệt, người dùng đặt môi dưới lên mặt cắt ngang của đầu tiêu, để thổi hơi vào lỗ ở viền ấy. tạo thành chỗ để người dùng ngậm miệng vào thổi

– Sáo ngang thì lỗ đặt môi nằm cách đầu sáo một khoảng xấp xỉ 10 cm

  1. Về âm thanh

Âm thanh của sáo thường trong sáng đối với sáo tone vừa , trầm ấm đối với sáo tone trầm, cao trong đối với sáo tone cao. ngược lại, tất cả các loại tiêu có âm thanh rất trầm ấm, huyền diệu. phù hợp với các bản nhạc buồn, thiết tha.

3 Cách sử dụng

Sáo dễ học, dễ thổi, phù hợp với nhiều bản nhạc, linh hoạt để chơi bài nhanh, trầm lặng khi chơi bài buồn, ai cũng có thể dễ dàng học loại nhạc cụ này

Tiêu khá là khó học, hơi phải khỏe, phải có kỹ thuật, thông thưòng phải học thổi sáo một thời gian trước, chơi tiêu phải có hồn mới đi vào lòng người da diết

5 Tiêu thường chơi những bài gì, cách sử dụng

Bởi đặc tính âm thanh trầm ấm, da diết nên tiêu thường chơi những bản nhạc trữ tình sâu lắng, ví dụ tình nhi nữ, Trường tương tư, Thần thoại, lục dã tiên tung, … Tiêu thường được sử dụng trong dàn nhạc tài tử, các ban nhạc tang lễ, phường bát âm, dàn nhạc sân khấu chèo, tuồng hoặc đơn thuần là độc tấu để giải trí hằng ngày. Hiện này, Tiêu đã được đưa vào dàn nhạc dân tộc tổng hợp hòa tấu.

 

Tìm hiểu về Động Tiêu

sao-tieu-truc-tim-hai-khuc-1.1

Bài viết  Tìm hiểu về Động Tiêu này đã được biên soạn và chỉnh sửa. mọi thắc mắc các bạn có thể comment bên dưới nhé.

 

 

Tìm hiểu thêm về các sản phẩm tiêu sáo tại đây

 

 

2.5 (50%) 4 vote[s]

1 bình luận “Tìm hiểu về Động Tiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi