Sáo Tàu Dizi Là Gì ?

Bài viết này xin được chia sẻ tới các bạn một loại nhạc cụ rất độc đáo, âm thanh hay, hình thức đẹp đó là Sáo Tàu Dizi Trung Quốc

 

1. Sáo Tàu Dizi Là Gì 

Sáo tàu hay còn được gọi với cái tên khác là Sáo dizi. Đây là một loại sáo phổ thông, xuất hiện khá nhiều trong các bản nhạc của người dân xứ Hoa ( Trug Quốc ). Vì thế cây sáo này được thiết kế theo hệ  thống Ngũ cung của nền âm nhạc nơi đây. Về cơ bản, cây sáo này khá giống với sáo ở Việt Nam ta. Tuy nhiên có một điểm khác khá rõ rêt mà chúng ta sẽ nói ở phần dưới đây.

 

2. Cấu Tạo và Chất Liệu của sáo Dizi

Một cây sáo dizi thường có các phần:  Thân sáo chứa lỗ thổi, lỗ thoát hơi, lỗ định âm, lỗ dán màng rung và các lỗ bấm, khớp nối, và phần trang trí.
Thân sáo gồm 6 lỗ bấm, các lỗ thoát hơi và lỗ định âm. Trên thân của cây sáo này được trạm các hoa văn, họa tiết cộng thêm quấn nhiều khá nhiều các vòng cước, vừa có tác dụng trang trí vừa cố định cây sáo chắc chắn, tránh va đập, tác động của ngoại cảnh bên ngoài.
Điêm khác biệt của sáo dizi với sáo việt minh là ở sáo dizi có thêm lỗ dán màng rung. Lỗ này nằm ở giữa nốt si và lỗ thổi, khi dán màng rung –  một loại màng được cấu tạo đặc biệt, lấy từ ruột cây tre,… Màng này khi dán lên lỗ dán màng rung có tác dụng rung âm, tạo âm thanh đặc biệt cho sáo dizi.


Từ ngày xưa bên tàu họ thường làm sáo dizi bằng nứa, gỗ,.. nhưng mấy năm trở lại đây nguyên liệu làm sáo dizi được thay hết bằng trúc. Bơi trúc có khá nhiều ưu điểm mà các nguyên liệu khác không có như dễ gia công, xử lý, âm trầm ấm,… Khí Trúc càng già âm cho ra càng hay, khi thổi lâu âm của cây sáo vỡ tiếng, âm sẽ thanh thoát hơn so với lúc mới bắt đầu thổi.
Về màu sắc của sáo dizi, người làm thường sơn các màu gỗ, giả ngọc, nâu, vàng,… để tăng cảm giác thị giác cho người mua, Nhiều khi cũng là không gia công bất kì một khâu nào, màu là màu của trúc, đó là dizi trúc tím.

3. Phân loại sáo Dizi


Để phân loại sáo dizi người ta dựa vào nhiều yếu tố như âm thanh sáo, cấu tạo, nguyên liệu,…
Về âm thanh sáo, người ta phân ra các tone như Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, .. Tuy nhiên sáo dizi phổ biến nhất là ba tone cơ bản Đô, La, Sol. Những tone khác đa số dân chuyên nghiệp họ mới dùng tới. ^^
Về cấu tạo, sản phẩm này chia ra làm 2 loại cớ bản là dizi không khớp và dizi có khớp. Dizi có khớp là loại có thể rút ra làm 2 khúc. Loại này ngày nay thường được dùng nhiều hơn bởi tính thon gọn tiện lợi của nó. Khớp này có thể làm bằng đồng hoặc inox. Trong khớp thì lại được chia ra làm 2 loại khớp đơn và khớp kép. 2 loại này đều có công dụng và nét đặc biệt riêng. Ngược lại dizi có khớp là dizi không khớp, dizi này giống như sáo trúc thường, thân sáo thẳng từ trên xuống dưới. Tính thẩm mỹ không cao nên loại này không được ưa chuộng bằng loại có khớp.

4. Cách thổi sáo Dizi

Đối với các bạn chưa hiểu sáo tàu dizi là gì, thường không biết hệ bấm và cách thổi của dizi giống hệt sáo Việt Nam. Khác nhau cơ bản là về kỹ thuật sử dụng và kỹ thuật rung hơi, mà ảnh hưởng lớn nhất ở đây là màng rung. Các nghệ sĩ chơi dizi chuyên nghiệp luôn biết kiểm soát độ rung của màng rung rất tốt, tạo âm rung rất đều. Thế nên, ngoài cấu tạo của lỗ dán màng, loại màng rung, thì việc dán màng rung đúng rất quan trọng.

Hướng dẫn dán màng rung cho sáo tàu dizi bằng hình ảnh

  • Cach dan mang rung cho sao tau

– Màng rung mua về thường là ở dạng ống, cách bạn phải dùng kéo tách đôi ra rồi mới dán

Khi dán các  bạn  dán màng rung không được căng quá cũng không trùng quá, nếu căng qua màng rung sẽ không rung, nếu trùng quá nó sẽ rè.

 

Tổng Hợp video sáo dizi

 

Xem thêm: Tìm hiểu về Sáo Tàu ( Dizi )

Mọi đóng góp hoặc chia sẻ về bài viêt ” sáo tàu dizi là gì ” các bạn có thể comment bên dưới nhé. 

Chúc các bạn học thổi sáo thành công

 

 

4 (80%) 4 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi