Sáo Nứa Là Gì?

Bài viết này xin được giới thiệu và chia sẻ tới các bạn một loại nhạc cụ phổ biến hiện nay với âm thanh hay và độc đáo. Đó là Sáo nứa.

Sáo Nứa Là Gì ?

1 sáo nứa là gì – giới thiệu về Sáo Nứa

Sáo Nứa là một nhạc cụ họ hơi của dân tộc Việt Nam. Phổ biến cho mọi lứa tuổi. Vì phổ biến, nên con người đòi hỏi sự chuẩn âm tới một mức cao nhất. Để đáp ứng nhu cầu này, người ta đã làm sáo nứa có các lỗ bấm theo hệ thất cung (Do Re Mi Fa Sol La Si) với tên gọi khác nhau căn cứ vào âm trầm nhất mà cây sáo phát ra.

2 Cấu tạo và âm thanh của sáo nứa

Sáo Nứa có cấu tạo gồm 6 lỗ bấm, và một lỗ định âm nằm ở phần cuối để định âm cho cây sáo.

Tùy theo tone sáo, người làm sáo sẽ khoét 6 lỗ bấm với các khoảng cách khác nhau, khoảng cách giữa các lỗ càng xa thì âm sáo sẽ càng trầm.

Để phân loại các tone, người ta thường dựa vào lỗ khoét cuối cùng của ống sáo nứa, âm trầm nhất khi ta bịt kín tất cả các lỗ bấm. Người ta dựa vào âm trầm này để đặt tên cho cây sáo của mình như Đô, Rê, Mi, Sol. Tùy từng loại sáo, thì lỗ âm cơ bản này có hoặc không.

3 Phân loại sáo nứa

Đối với những bạn chưa biết sáo nứa là gì, có thể thấy loại nào cũng như loại nào, nhưng thực chất, sáo nứa là một nhạc cụ khá đa dạng về thể loại, chất liệu, hình thức. Ngày nay chúng ta chủ yếu phân loại sáo nứa theo tone và chất liệu.

*Theo tone:  ta phân theo các loại cơ bản là Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si và một số tone mở rộng như Đô thăng, SI Giáng…

Như đã nói ở trên, dựa vào lỗ âm cơ bản người ta phân được các loại tone này. Tuy nhiên, sáo Đô được sử dụng phổ biến nhất cho cả người mới chơi và người đã chơi lâu năm.

*Phân theo chất liệu, có 2 chất liệu cơ bản là Sáo Nứa Nam và Sáo Nứa Bắc.

Sáo nứa Bắc là sự lựa chọn đầu tiên cho những người chơi chuyên nghiệp, những cao thủ đầu tay bởi sáo nứa bắc nòng cứng và trơn nên độ phản xạ âm thanh trong nòng tốt hơn. Đối với cây nứa Bắc càng thổi lâu âm nó càng hay. Tuy nhiên sáo nứa Bắc có nhược điểm hình thức xấu, bề ngoài thường nó màu vàng sậm hoặc nâu. Bạn nào ưa hình thức thường sẽ bỏ qua loại sáo này mặc dù âm nó rất chuẩn và hay.Giá thành loại sáo này cũng đắt hơn so với nứa nam do chất liệu khó tìm và âm hay hơn hẳn.

Ngoài ra, tùy từng vùng thì âm của nứa Bắc khác nhau. Bởi vậy cấu trúc nứa cũng khá khác nhau. Ví dụ như nứa Hà Tĩnh được sử dụng khá nhiều, âm đục và xì nhưng những cây tốt có âm khá tốt, nứa Hà Tĩnh nổi trội ở âm vang, nhưng lên cao khá êm, không chói. Nứa Hòa Bình nổi tiếng miền Bắc với đặc điểm dài, đẹp, âm đanh, vang, nhẹ….

Ngược lại với sáo nứa Bắc thì sáo nứa Nam có một hình thức khá bắt mắt, màu sắc vàng hoặc trắng tùy vùng. Những người mới chơi nếu được chọn giữa sáo nứa Bắc và sáo nứa Nam thì chắc chắn họ sẽ chọn sáo nứa Nam này. Loại sáo này nếu không chơi được còn có thể treo làm cảnh, hoặc có thể dùng để làm một món quà ý nghĩa cho bạn bè, người thân.

Đối với người tập khoét sáo, họ cũng thường chọn nứa Nam do loại nứa này xử lý dễ, khoét cũng nhanh do thớ nứa nó mềm, giá thành cũng phải chăng nữa. Phần lớn , các ống nứa nam nòng ống đều mềm, xốp nên âm thanh tạo ra kém hơn so với sáo nứa Bắc.

4 Sáo nứa trong đời sống hàng ngày

Ngày xưa, tiếng sáo thường xuất hiện trong các lễ hội, trong các buổi giao lưu giữa các bản làng, các dân tộc thì ngày nay tiếng sáo được mang đi xa hơn, tiến lên một tầm mới hơn. Hiện nay, tiếng sáo theo cả các nghệ nhân lên các sân khấu lớn trên thế giới, tiếng sao du dương siêu lòng người nghe. Trong cuộc sống hằng ngày, các chàng trai thường dùng tiếng sáo của mình để chinh phục người yêu, một số bạn đã thử và khá thành công. Các bạn cũng thử xem nhé

Chơi sáo khá dễ, lại không mất nhiều tiền, tiếng sáo đi vào lòng người. Lại tiện lợi bất cứ ở đâu chúng ta đều có thể cất lên tiếng sáo.

Mọi thắc mắc về bài viết ” Sáo nứa là gì ” các bạn có thể commen trực tiếp ở bên dưới nhé.

Chúc các bạn tập thổi sáo thành công

Xem thêm: Tìm hiểu về sáo nứa

 

 

5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi