Sáo Mèo Là Gì ?

Hiện nay sáo mèo đang khá phổ biến và được nhiều người ưa thích. Bài viết dưới xin giới thiệu đến các bạn có cái nhìn chung về loại nhạc cụ này như Sáo mèo là gì?, tìm hiểu về sáo mèo, cấu tạo sáo mèo, các loại sáo mèo,hướng dẫn thổi sáo mèo, giá sáo mèo, địa chỉ mua sáo mèo….

1. Sáo Mèo Là Gì? Tìm hiểu về Sáo Mèo.

Sáo Mèo là loại nhạc cụ của người H’mông miền Bắc Việt Nam và Trung Quốc. Sáo Mèo có đặc trưng là ở đầu lỗ thổi có gắn thêm lưỡi gà làm bằng đồng( hay người ta còn gọi là lam). Ngoài 6 lỗ bấm ở trên sáo mèo còn có thêm một lỗ bấm ở phía dưới, dành cho ngón tay cái của tay bấm trên. Cách thổi của sáo Mèo khác với sáo ngang thông thường.

hình ảnh sáo mèo hệ việt

Sáo Mèo có âm sắc dân tộc vùng núi. Tuy nhiên, đây là loại sáo khó chế tạo và tuổi thọ không cao vì lưỡi gà dễ hư, khó sửa chữa hoặc thay thế.

2. Phân loại sáo mèo

Trên thị trường hiện nay có các loại là sáo mèo tầu và sáo mèo việt

 

Sáo mèo tầu có nguồn gốc từ Trung Quốc, hệ bấm chỉ có 7 lỗ, đơn giản hơn so với sáo mèo việt. Có các loại khác nhau khá đa dạng như mèo tầu trúc tím, mèo tầu giả gỗ, mèo tầu kép, mèo tầu đơn.

Sáo mèo việt có hệ bấm khác hơn một chút. Mèo nam có 8 lỗ trong khi mèo nữ có 6 lỗ. Mèo nam trầm ấm còn mèo nữ thì cao, trong. Thông thường sáo mèo việt thường làm từ trúc hoặc nứa.

3. sáo Mèo thường chơi được những bài gì?

Do quãng âm của sáo mèo khá hạn chế nên sáo mèo thường thổi được rất ít bài. Một số bài  thường chơi bằng sáo mèo được như xuân về trên bản mèo, Thần thoại, Nu hồng mong manh, Hẹn Hò, chiếc khăn piêu, tiếng hát giữa rừng pacbo, tình ca tây bắc,...

Sáo mèo kép hệ tàu

Sáo mèo kép hệ việt

Khi thổi sáo mèo , nốt cao nhất và nốt thấp nhất thường phải thổi nhẹ hơn so với các nốt khác, nếu không rất dễ khiến âm thanh bị rè.

Mọi thắc mắc về bài viết “sáo mèo là gì” các bạn có thể comment bên dưới nhé.

Xem thêm: Các nốt trên sáo mèo

Hoặc xem thêm các sản phẩm tại: Sáo Mèo

 

5 (100%) 1 vote[s]

1 bình luận “Sáo Mèo Là Gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi