Nguyên liệu và cách làm sáo

Nguyên liệu và cách làm sáo trúc
1: Nguyên liệu làm sáo.

– Như các bạn đã biết để làm ra một cây sáo chúng ta cần có nguyên liệu. Đặc biệt để làm ra một cây sáo tốt chúng ta cần chọn được một cây nứa tốt, đẹp và thẩm mỹ
– nguyên liệu là nứa gồm hai loại là nứa Nam và nứa Bắc. Nứa Nam là một loại nứa đẹp về thẩm mỹ không bi lẫn những vết đục và không có sắc tố gì làm ảnh hưởng đến cây sáo. Nứa nam có màu vàng óng. Nứa Bắc thì khác cây nứa đục hơn nứa Nam nhưng nó lại mang một vẻ đẹp riêng của một cây nứa Bắc.
– Để chọn ra một cây nứa tốt bạn nên chọn những cây nứa thẳng ,  nứa già không bị non, thanh một cây nứa có đọ giây từ 2 đến 3 hoặc 4mm là phù hợp.
– Nứa khô đã đươc chọn chúng ta cần phải sử lý kỹ, thông lòng cây sáo. Đối với cây nứa bị cong thì chúng ta hơ qua lửa uốn cho thẳng. Đối với những cây nứa đã thẳng tự nhiên chúng ta chỉ cần sử lý qua rồi đem phơi khô.

2 Cách làm sáo.

– Như các bạn đã biết cây nứa đã sử lý xong là có thể đem ra chế tác thành cây sáo rồi. Dụng cụ các bạn cần để làm ra một cây sáo là: dao mổ, khoan, giấy giáp.
– Nứa sau khi đã được sử lý sẽ được các nghệ nhân đo đạc cẩn thận theo thông số của từng cây sáo xem nó có thể làm ra cây sáo tone gì cho phù hợp. Sau khi đã xác định được tone sáo thì các nghệ nhân bắt đần dùng bút xác định khoảng cách của các lỗ bấm, lỗ thổi, lỗ định âm sao cho phù hợp với tone sáo được xác định( các lỗ sáo phải thẳng hàng).Sau khi đã xác định được các lỗ sáo thì chúng ta bắt đầu dùng khoan khoan các lỗ đã được xác định từ trước. Khi khoan xong các bạn dùng dao mổ để khoét cho lỗ to và tròn đều sao cho lỗ sáo trơn và rộng khoảng 9mm ( khoảng đó nhs ^^) . Tùy theo yêu cầu và sở thích từng ngừoi có thể thiết kế theo ý minh miễn sao đảm bảo thông số kỹ thuật là được.

Đối với mỗi tone sáo thì lại có thông số kỹ thuật, cách chọn nứa kích thước khác nhau. Khi mới bắt đầu chúng ta có thể tập làm bằng sáo nứa đô là dễ nhất.
– Nhưng để được một cây sáo tốt chuẩn beat thì cây sáo bạn làm xong phải trải một quá trình khắt khe nữa thì cây sáo của bạn mới trở thành một cây sáo tốt. Quá trình đó là quá trình chỉnh âm, các nghệ nhân sẽ đo âm lượng của từng nốt sáo nếu sai họ sẽ chỉnh lại lỗ bấm hoặc lỗ thổi tùy thuộc và từng nghệ nhân làm sáo.

– Công đoạn cuối cùng là trang trí cho cây sáo bạn đã làm ra, nguyên liệu chính là cước hoặc chỉ hoặc inox đấy là do các bạn lựa chọn. Nhưng đa số vẫn là cước màu và inox, công đoạn trang trí chắc đấy là các phần các bạn có thể sáng tạo và đưa tâm hồn của một nghệ sỹ vào trong cây sáo. Có thể đơn giản là quấn cước quang đầu hoặc bọc ixox hai đầu. Có bạn có những bàn tay kheo léo có thể thêm những hoa văn kỳ thú trên cây sáo tọa tính thẩm mỹ cho cây sáo.

3 (60%) 1 vote[s]

1 bình luận “Nguyên liệu và cách làm sáo

  1. Trả lời
    tuấn anh - 11/05/2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi