Giới Thiệu Sáo Bầu

Sáo Bầu Có Tên gọi là Hulusi  (葫蘆絲 )

Sáo bầu có xuất sứ từ vùng dân tộc thiểu số Vân Nam  của Trung Quốc có lịch sử từ rất lâu đời. Sau đó được sử dụng phổ biến ở  trung quốc, Giống như một số nhạc cụ khác được phổ biến ở phương tây như Hamonica.

Sao-bau-that-khop-inox-ab2-1

Hỉnh ảnh  cây sáo bầu

Âm Thanh

Sáo Bầu có âm thanh mềm mại hơn các loại nhạc cụ khác như sáo trúc, sáo nứa,  sáo tàu , hay sáo mèo   Âm thanh mềm mại và duyên dáng như lụa, Thường được sử dụng trong các bản nhạc tình ca sâu lắng, Hiện nay ở việt nam sáo được dùng rất nhiều trong hát văn. Sáo bầu Chầu Văn   Thường được chế thêm các nốt cao hơn mới có thể sử  dụng được trong hát văn.

Ngày nay các bạn trẻ của việt nam cũng rất thích loại nhạc cụ này, phổ biến nhất là các bạn trẻ vùng tây bắc và tây nguyên.

Cấu Tạo Gồm Có.

Lam Đồng Phần này là phần quan trọng nhất sáo. lam đồng có hình dạng giống lưỡi gà nên thường được gọi là lưỡi gà. Chất liệu lam đồng này được làm từ đồng, giúp cho lam đồng không bị gỉ khi có hơi nước mà người chơi thổi vào. Lam đồng này được cắt và mài rất tỉ mỷ và rất nhạy cảm, các bạn mới học thổi sáo không nên tự sửa lam đồng, hay lấy vật khác động vào lam đồng, khi bị bụi bám vào lam đồng các bạn nên rửa dưới vòi nước rồi thử lại. nếu vẫn bị tắc các bạn nên đem tới shop sáo để sử lý, nếu hỏng lam đồng các bạn sẽ phải thay lam đồng.

sao-meo-tau-amt2-4

hình ảnh lam đồng sáo bầu và sáo mèo

Quả Bầu có vai trò cộng hưởng âm thanh giúp cho cây sáo bầu có âm thanh khác biệt với cây sáo mèo. đây cũng là đặc điểm khác nhau lớn nhất của sản phẩm so với sáo mèo.

Chất liệu quả bầu thường được làm từ trái bầu thật được trồng tự nhiên và được chọn lọc ra những quả già và tròn, kích thước hợp lý với từng tone sáo.

Sao-bau-that-khop-inox-ab2-6

Hình ảnh trái bầu được dùng làm sáo.

Ngày nay sáo còn được làm công nghiệp, từ nhũng chất liệu như gỗ, hay nhựa cứng, nên giá thành của một cây sáo bầu cũng khá rẻ.

SAO-BAU-GIA-GO-AB6-5

Hình ảnh trái bầu được làm giả gỗ từ chất liệu nhựa cứng.

Phía dưới quả bầu được là từ trúc tím, gỗ, nhựa cứng hay còn gọi là gióng, Hai bên là 2 thanh bè có tác dùng bè theo thanh chính.

Sao-bau-trang-khop-inox-56

 

Hình ảnh Gióng sáo bầu và hai thanh bè

Một số loại có thanh bè và gióng sáo được gắn cố định không thể tháo được như hình ảnh bên dưới thường gọi là sáo bầu không khớp

sao-bau-gia-re-sb3-4

Hình ảnh sáo bầu không khớp nối

Sáo không khớp nối có giá thành rẻ hơn so với có khớp nối. nhưng nhược điểm là khi có sự cố về lam đồng như kẹt lam đồng, bụi mắc vào lam đồng, thì rất khó sửa chữa do không có khớp nối để tháo.

video sáo bầu

 Tìm Hiểu thêm về sáo bầu

 

5 (100%) 1 vote[s]

1 bình luận “Giới Thiệu Sáo Bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phản hồi